Tải về định dạng Word (27.5KB)

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 1532:1993 về thức ăn chăn nuôi - Phương pháp thử cảm quan do Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường ban hành

TIÊU CHUẨN VIỆT NAM

TCVN 1532:1993

THỨC ĂN CHO CHĂN NUÔI
PHƯƠNG PHÁP THỬ CẢM QUAN

Animal feeding stuffs

Sensory test method

TCVN 1532-1993 thay thế TCVN 1532-86.

TCVN 1532-1993 do Ban Kỹ thuật nông sản biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường – Chất lượng đề nghị và được Bộ Khoa học công nghệ và Môi trường ban hành.

Tiêu chuẩn này quy định phương pháp thử cảm quan áp dụng cho tất cả các loại thức hỗn hợp  nguyên liệu đã chế biến của thức ăn hỗn hợp.

1. Lấy mẫu thử

Theo TCVN 4325-86.

2. Phương pháp thử

2.1. Nội dung phương pháp thử cảm quan là dùng mắt, mũi, lưỡi, để xác định phẩm chất thức ăn bằng cảm giác (thị giác, khứu giác, vị giác, xúc giác)

2.2. Xác định màu sắc

Xác định màu sắc được thực hiện dưới ánh sáng tự nhiên tránh trời dâm, mưa.

Chuẩn bị dụng cụ:

1 tờ giấy trắng không kẻ;

1 thước hoặc que thẳng và nhẵn.

Tiến hành thử: lấy 50 g mẫu thức ăn đặt lên tờ giấy trắng không kẻ, lấy thước dàn mỏng thức ăn với độ dày 1- 2 mm, dùng mắt quan sát màu của thức ăn. Màu sắc của mẫu thức phải phù hợp với màu sắc của thành phần nguyên liệu chế biến. Nếu màu sắc của mẫu thức ăn không phù hợp với màu sắc của thành phần nguyên liệu chế biến chứng tỏ thức ăn bị kém phẩm chất, bị lên men, mốc hoặc lẫn tạp chất…

2.3. Xác đinh mùi

Lấy khoảng 50 g mẫu thức để ra tờ giấy trắng sạch và ngửi mùi. Mùi của mẫu thức phụ thuộc vào nguyên liệu phối trộn. Mẫu có mùi thơm đặc trưng của nguyên liệu phối trộn. Mẫu của thức kém phẩm chất là mẫu bị mất mùi hay có mùi đặc trưng của nấm mốc, mùi chua, mùi thối.

Để làm tăng cảm giác về mùi, lấy khoảng 20 g mẫu thử thức cho vào cốc sứ hay cốc thuỷ tinh chịu nhiệt, đổ nước sôi vào, đậy cốc bằng tấm kính. Để yên 5 phút, sau đó chắt nước đi.

2.4. Xác định vị

Dụng cụ:

- Cối nghiền bằng sứ;

- 1 cốc nước lã trong sạch hoặc nước cất.

Tiến hành thử: Lấy khoảng 50 g mẫu thức ăn đã làm sạch tạp chất ( loại, cát sạn...). Nghiền nhỏ và sàng qua sàng có mặt sàng f1mm. Sau đó lấy khoảng 1 g để lên đầu lưỡi. Vị của thức là vị của các nguyên liệu chế biến. Nếu thức có vị cay, vị chua là thức ăn kém phẩm chất. Xác định độ mặn của thức cũng bằng cách nếm.

2.5. Xác định độ nghiền, nhiễm côn trùng và tạp chất

Dụng cụ: 1 tờ giấy trắng không kẻ

2.5.1. Xác định độ nghiền: Lấy khoảng 50 g mẫu thức ăn. Trải thức ăn lên tờ giấy trắng không kẻ với độ dày 1-2 mm, nhìn để phân biệt và ước lượng độ nghiền to, nhỏ, vừa...

Lấy khoảng 50 g mẫu thức ăn để lên lòng bàn tay, lấy ngón tay trỏ ấn lên đám thức ăn, độ nghiền nhỏ có cảm giác mát mịn, độ nghiền to có cảm giác ngược lại.

2.5.2. Xác định độ nhiễm côn trùng và cát sạn

Dụng cụ:

- 1 tờ giấy trắng không kẻ;

- 1 thước để gạt thức ăn.

Lấy khoảng 50 g mẫu thức trải mỏng 1-2 mm trên tờ giấy trắng không kẻ đặt lên bàn. Quan sát sự xuất hiện mọt, sâu, cát sạn và trấu.

 

Tìm kiếm

Thông tin Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN1532:1993
Loại văn bảnTiêu chuẩn Việt Nam
Số hiệuTCVN1532:1993
Cơ quan ban hành
Người ký***
Lĩnh vựcCông nghệ- Thực phẩm
Ngày ban hành...
Ngày hiệu lực...
Ngày công báo...
Số công báoCòn hiệu lực
Tình trạng hiệu lựcKhông xác định
Cập nhật3 năm trước